판탄

Cảnh báo sóng thần 6, 6 trận động đất ở phi-líp-pin đã được phát hiện

  
LIVE      

판탄

Cảnh báo sóng thần 6, 6 trận động đất ở phi-líp-pin đã được phát hiện

Theo báo cáo của Reuters, trận động đất lớn lên lên đến 7.6 trên đảo Mindanao ở miền nam Philippines đã được cảnh báo về sóng thần và bắt đầu di tản.

Cuộc khảo sát địa chất của hoa kỳ cho thấy địa điểm nằm khoảng 21 kilômét về phía đông bắc của huyện Hinatuan, thuộc tỉnh Surigao Del Sur thuộc đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Sau trận động đất, trung tâm cảnh báo sóng thần thái bình dương đã cảnh báo một số bờ biển của Philippines rằng sóng thần có thể cao hơn bình thường đến 3 mét.

Theo báo cáo của cục khí tượng nhật bản, một cơn sóng thần cao 40 cm đã được quan sát trên đảo idu, miền nam nhật bản, bao gồm cả vùng kyushu gintong và quần đảo omami, dọc theo bờ biển thái bình dương.

Viện nghiên cứu địa chấn núi lửa ở Philippines (Phivolcs) đề nghị người dân ở tỉnh nam surigo và tỉnh đông nam Davao Oriental phải "sơ tán ngay lập tức" đến những nơi cao hơn hoặc xa hơn trong nội địa.

Trên nền tảng cộng đồng X, người dân phản ứng sau trận động đất.

Video shows the strength of tremors in #Philippines as south east Asian is rocked by series of earthquakes. More and more videos are pouring in revealing the intensity of massive shocks above reading 7 on Richter scale. #EarthquakePH #earthquake #Tsunami pic.twitter.com/nIXdP8Ym3m

Quân đội việt nam đánh bom các nhóm vũ trang hồi giáo 11 người chết.

Chính phủ philippin đã tập trung vào các nhóm vũ trang hồi giáo hoạt động ở miền nam và bắt đầu những cuộc tấn công quy mô lớn như không quân và pháo binh.

Báo cáo của ap ngày 2, chính phủ Philippines đã tấn công các thành viên quân đội và cán bộ của trung đoàn chiến binh hồi giáo tự do (BIFF) và daoura islamic state (DI) một ngày trước ở bang magindanao, phía nam.

Thiếu tá saberbaro cho biết: "sau hơn 3 giờ giao tranh, xác của 11 kẻ thù đã được tìm thấy".

Anh ta cũng nói là đã tịch thu súng M16 và súng phóng lựu, sututan trong trận chiến địch, và không có thương vong nào từ quân ta.

Kyodo trích dẫn bản báo cáo của chính phủ cho biết trong cuộc tấn công ngày hôm đó, máy bay chiến đấu phillipine đã thả 8 quả bom và thậm chí dùng trực thăng vũ trang để tấn công quân nổi dậy.

Liên quan đến quân đội cho biết lực lượng mặt đất đã được huy động sau cuộc không kích.

Năm 1996, lực lượng ly khai hồi giáo ở phi-líp-pin đã ký hiệp ước đình chiến với chính phủ.

Nhóm nổi dậy lớn nhất, chiến tranh giải phóng moro hồi giáo (MILF) cũng đã ký hiệp ước hòa bình với chính phủ Philippines vào tháng 3 năm 2014 để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều thập kỷ.

Nhưng cho đến nay, nhiều cuộc xung đột giữa các nhóm vũ trang nhỏ và chính phủ vẫn chưa chấm dứt.

Một số trường hợp bắt cóc hoặc tấn công các doanh nhân vì lợi ích của họ vẫn tiếp tục xảy ra.

BIFF là một nhóm vũ trang được thành lập bởi các thành viên của tổ chức đã tách khỏi MILF vì phản đối hiệp định hòa bình.

Cũng có rất nhiều phe phái trong nhóm, trong đó một số liên kết với các lực lượng vũ trang cực đoan của nước hồi giáo (IS).

Hà LAN "5 chiếc f-16 để huấn luyện ở UCLA sắp đến trung tâm huấn luyện rumani."
판탄 Sơ đồ trang web

12