판탄

"Sự kiện công khai về trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến chiến thắng của ai với nguồn đầu tư công khai như schmidt."

  
LIVE      

판탄

"Sự kiện công khai về trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến chiến thắng của ai với nguồn đầu tư công khai như schmidt."

Các phân tích cho thấy sự lo lắng về việc dựa vào một doanh nghiệp để tạo ra trí tuệ nhân tạo (AI) gia tăng do "tình hình mở AI", do đó "open sour", vốn đầu tư như Eric schmidt, cựu CEO của Google, đã nhanh chóng trở thành người chiến thắng.

Theo đài truyền hình CNBC tường thuật ngày 22, "công khai vụ al" đã kết thúc khi Sam altman trở lại vị trí CEO, nhưng nó đã làm xáo động thị trường trong 5 ngày liên tiếp.

Ngoài ra, nó còn gây ra những câu hỏi về sự phụ thuộc vào một dịch vụ độc quyền và sự lo lắng về một số lượng lớn các công ty thông tin và truyền thông tập trung phát triển al.

Theo đánh giá, sau khi altman bị sa thải, mối đe dọa công khai từ chức của nhân viên al cho thấy môi trường cạnh tranh trong ngành công nghiệp al sẽ thay đổi nhanh chóng và không ngờ tới.

Nhà nghiên cứu về dịch cúm gia cầm, nhà nghiên cứu về dịch cúm gia cầm, từng làm việc tại twitter(hiện tại X) và Google, lip rao, cho biết: "sự kiện công khai về dịch cúm gia cầm cho thấy rằng các hệ sinh thái liên quan đến dịch cúm gia cầm quá mỏng manh để phụ thuộc vào nhu cầu của một công ty".

Vì vậy, khả năng "mở nguồn AI start-up" được đầu tư bởi salesforce, qualcomm, nvidia, cựu CEO của Google schmidt và nhiều người khác sẽ càng tăng thêm khả năng là người chiến thắng.

Điển hình nhất là hugingface, doanh nghiệp dịch vụ điện toán đám mây salesforce đầu tư.

Hugingface có hơn 2 triệu khách hàng và 400,000 mẫu hình al tại các công ty như IBM và AWS. Với 160 nhân viên, năm ngoái thành công.

Vào tháng 8 năm nay, giá trị kinh doanh của công ty được đánh giá là 4.5 tỷ đô la.

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi công bố dịch cúm gia cầm, CEO của hugingface Thomas wolff nói: "chúng tôi đang mở rộng cộng đồng phát triển dịch cúm gia cầm.Không biến mất."

"Open source mistral AI" do cựu CEO schmidt giới thiệu cũng được nhiều người chú ý.

Deep mind, công ty mẹ của Google, meta, được thành lập ở pháp vào tháng 5 năm nay, đã nhận được 113 triệu đô la đầu tư chỉ trong 4 tuần.

Công việc gây quỹ thêm hơn 400 triệu đô la đang được tiến hành trong khi giá trị của doanh nghiệp được đánh giá là 1 tỉ đô la.

Một doanh nghiệp mở rộng khác, "full side AI" gần đây đã gây quỹ 106 triệu đô la dưới sự lãnh đạo của tỉ phú pháp saviel và công ty đầu tư mạo hiểm mỹ palisis ventures.

Li kaifu, cựu tổng giám đốc của Google tại trung quốc trong tháng này để bắt đầu 01. Sau khi xây dựng al, mô hình ngôn ngữ khổng lồ (LLM) được ra mắt lần đầu tiên.

Màn kịch "đấu trường" kết thúc khi altmann giành lại quyền kiểm soát OpenAI

Theo báo cáo của Reuters và bloomberg, sau khi hơn 90 phần trăm nhân viên đe dọa từ chức, công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI thông báo vào ngày 22 rằng cựu CEO Sam Altman, người bị đuổi việc trước đó, sẽ trở lại và bổ nhiệm một thành viên mới trong ban giám đốc. Tin tức này đã kéo dài 5 ngày ở thung lũng silicon. Sự kiện này đã đẩy mạnh cuộc tranh luận về trí tuệ nhân tạo.

Vào lúc 2 giờ sáng ngày 22 giờ địa phương, OpenAI bất ngờ thông báo trên mạng xã hội X rằng altmann sẽ trở lại làm CEO. Bên cạnh sự trở lại của artman, công ty đã đồng ý tổ chức lại một phần của hội đồng quản trị đã sa thải ông ta, chỉ để lại deangelo, CEO của Quora, và tham gia vào một hội đồng quản trị mới với Taylor, cựu giám đốc điều hành của hãng phần mềm đám mây, cựu giám đốc quản lý doanh nghiệp Salesforce, cựu bộ trưởng mỹ larry summers, và Tyler là chủ tịch hội đồng quản trị. OpenAI cho biết họ đang hợp tác với nhau để thảo luận chi tiết và cảm ơn vì đã kiên nhẫn chờ đợi.

"Với sự hỗ trợ của hội đồng quản trị mới, tôi mong được trở lại OpenAI và củng cố quan hệ đối tác vững chắc của chúng tôi với Microsoft." Trước đó, đồng sáng lập brockman, người đã từ chức cùng với altmann, đã trở về với OpenAI. CEO của Microsoft nadella trả lời vào ngày 22, cảm thấy được truyền cảm hứng bởi sự thay đổi trong hội đồng quản trị OpenAI, cho rằng đó là bước đầu tiên quan trọng trong việc quản lý OpenAI.

Kiến trúc quản lý OpenAI rất kỳ lạ

Hội đồng quản trị OpenAI chỉ có 6 người. Vào thứ sáu, bốn thành viên hội đồng quản trị, dẫn đầu bởi trưởng khoa học sutskoever, đá đít altmann. Phương tiện truyền thông hoa kỳ cho rằng điều này cho thấy sự thay đổi cần thiết trong cấu trúc hội đồng quản trị OpenAI, và đó là điểm mấu chốt của việc altmann có thể trở lại với cuộc đàm phán OpenAI hay không. Từ kết quả, altmann đã chiến thắng.

Việc altmann bị sa thải đột ngột là kết quả của cấu trúc quản lý "kỳ lạ" của OpenAI, một công ty mẹ phi lợi nhuận điều khiển và quản lý một công ty con vị lợi nhuận tạo ra một doanh thu khổng lồ. Đối với hầu hết các công ty công nghệ, những người sáng lập là CEO sở hữu cổ phần trong công ty của họ và báo cáo với ban giám đốc gồm các đại diện đầu tư để đảm bảo rằng các quyết định của công ty phù hợp với lợi ích tốt nhất của các cổ đông. Trong khi các đồng sáng lập của altmann và OpenAI đã cố tình tạo ra một cấu trúc không có hai tính chất đó.

OpenAI được thành lập vào năm 2015, thuộc một tổ chức phi lợi nhuận, và altmann trở thành CEO vào năm 2019 trước khi thành lập một doanh nghiệp cho OpenAI để công ty gây quỹ lớn để đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo.

Theo điều lệ của OpenAI, chỉ có một số ít thành viên hội đồng quản trị có thể sở hữu cổ phần tài chính của công ty tại một thời điểm nào đó. Bản thân altman không có cổ phần trong công ty, làm ảnh hưởng của ông ta trong hội đồng quản trị giảm thêm.

Theo báo cáo của bloomberg, với tư cách là một cổ đông lớn, Microsoft đã yêu cầu rõ ràng cho OpenAI tiến hành một cuộc cải cách lớn, và được cho là đã lập ra một loạt các danh sách cải cách của hội đồng quản trị để ngăn ngừa sự bị động khi có sự thay đổi nhân sự. Những điều chỉnh mà Microsoft đang cân nhắc, được cho là mở rộng quy mô thành viên của hội đồng quản trị OpenAI và gia tăng quyền phủ quyết về các giao dịch, thay đổi nhân sự, ít nhất là quyền được biết, và thậm chí còn xem xét việc đưa các giám đốc điều hành của Microsoft vào hội đồng quản trị.

Để thương mại hóa al nhanh hơn

Ngoài ra, các nhà đầu tư bên ngoài muốn altmann trở lại, chủ yếu là để giảm thiểu sự xuất nhập cảnh của nhân viên và duy trì sự phát triển ổn định của công ty. Trong 770 nhân viên của OpenAI, hơn 700 người đã ký hợp đồng yêu cầu altmann quay trở lại công ty, hoặc họ sẽ cùng nhau chuyển sang Microsoft. Các giám đốc của OpenAI cũng đăng bài lên mạng vào thứ hai, và điều quan trọng nhất của công ty là nhân viên, và nhận được "likes" từ altmann.

Một số phân tích cho rằng sự kiện này phản ánh một cuộc tranh luận lớn hơn về trí thông minh nhân tạo về việc cân bằng giữa thương mại hóa và sử dụng an toàn. Sự trở lại của altmann không có nghĩa là cuộc tranh cãi về an ninh của trí tuệ nhân tạo biến mất, mà là bằng chứng cho thấy động cơ lợi nhuận khổng lồ đằng sau thương mại hóa. Hiện nay thị trường OpenAI đang đánh giá 86 tỉ đô la.

Tờ the Wall Street journal bình luận rằng trong một công ty đã hứa sẽ tạo ra trí tuệ nhân tạo để mang lại lợi ích cho con người, đó chính là vấn đề.

Nước mỹ gây xung đột toàn cầu
판탄 Sơ đồ trang web

12