판탄

Israel "hiệp ước ngừng bắn ở gaza" đoàn đại biểu Qatar rút lui (tổng hợp)

  
LIVE      

판탄

Israel "hiệp ước ngừng bắn ở gaza" đoàn đại biểu Qatar rút lui (tổng hợp)

AFP= yonhap

Theo bản tóm tắt của tờ Israel times (TOI) ngày 2, cơ quan tình báo Israel mossad đã phá vỡ các cuộc thảo luận đang diễn ra với quốc gia trung gian Qatar về giải pháp tái đình chiến với phe cầm quyền Palestine là hamas.

Tổng tư lệnh của Israel đã phát biểu trong ngày hôm đó: "các cuộc đàm phán đang trong tình trạng bế tắc.Thủ tướng netanyahu của Israel đã ra lệnh cho nhóm thương thuyết doha do giám đốc David barnia dẫn đầu trở về nhà ".

Nhưng ông ấy nói thêm: "cảm ơn giám đốc CIA, bộ trưởng tình báo ai cập và thủ tướng Qatar, những người đã làm việc rất vất vả để giải phóng 80 phụ nữ, trẻ em và hơn 20 người nước ngoài."

Hồi sớm hôm đó, khi tin đồn LAN ra rằng mossad đã thương lượng với chính quyền Qatar về việc tái khởi động hiệp ước đình chiến, một lần nữa trong khu vực gaza có hy vọng ngừng bắn.

Qatar được biết là đang cố gắng đối thoại với Israel bằng cách tập trung vào những điều khoản mới, như việc thả thêm hơn 130 con tin bị hamas bắt giữ.

Nhưng khi Israel rút khỏi bàn đàm phán, cuộc chiến ở gaza có thể kéo dài một thời gian.

AFP= yonhap

Israel và hamas bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày vào ngày 24 tháng trước với việc trao đổi con tin và tù nhân được thả, và hai lần thỏa thuận về việc gia hạn.

Nhưng Israel nói hôm trước rằng hamas đã vi phạm thỏa thuận

7 ngày sau, hai bên lại giao tranh. Hamas cho rằng chỉ trong một ngày sau hiệp ước đình chiến, 240 người palestin đã chết.

Quan điểm của Israel là cuộc đàm phán kéo dài bị phá vỡ do hamas từ chối thả con tin và các quốc gia trọng tài như Qatar và ai cập đang tìm cách để khởi động lại hiệp ước đình chiến.

Cuộc không kích của Israel đã giết chết một nhà vật lý quốc tế ở gaza

Một nhà vật lý nổi tiếng từng là trưởng khoa trường cao cấp nhất vùng gaza đã chết cùng gia đình trong một cuộc không kích ở Israel, bộ giáo dục đại học palestin cho biết ngày 2, giờ địa phương.

Theo báo New York times, giáo sư sufi yantaya là hiệu trưởng của đại học hồi giáo ở gaza và đã để lại nhiều tác phẩm trong lĩnh vực quang học.Vào ngày đó, các máy bay chiến đấu của Israel đã chết khi không kích tòa nhà ở zabaliya, phía bắc thành phố gaza.

Danh tính của gia đình đã chết cùng hắn vẫn chưa được công bố.

Theo học giả Google page, giáo sư taya được đăng trong danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới tại trường đại học Stanford vào năm 2021 và 2022.

Trong hồ sơ của mạng xã hội của các nhà khoa học, "research gate", ông nói rằng nghiên cứu của mình tập trung vào các lĩnh vực như sợi, nhận thức quang học, ống dẫn sóng điện từ, vân vân.

Taya cũng là người đứng đầu viện nghiên cứu thiên văn học, vật lý thiên thể, khoa học vũ trụ của UNESCO, thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu giữa UNESCO và đại học hồi giáo ở gaza.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel từ chối bình luận về sự kiện này.

Không rõ giáo sư taya có phải mục tiêu của cuộc không kích không.

Nhưng quân đội Israel vẫn luôn khẳng định rằng có mối liên kết giữa đại học hồi giáo ở gaza và cuộc chiến của phe cầm quyền Palestine, hamas.

Thông báo sau cuộc tấn công vào các cơ sở liên quan vào tháng 10 năm nay nói rằng trường đại học là một trung tâm chiến tranh, chính trị và quân sự quan trọng thuộc về hamas được sử dụng như một cơ sở huấn luyện cho các nhân viên tình báo quân sự. Ông thêm rằng trường đại học có mối quan hệ mật thiết với các lãnh đạo cấp cao của hamas.

Sau cuộc tấn công bất ngờ của hamas vào ngày 7 tháng 10 năm nay, Israel bắt đầu không kích toàn bộ khu vực gaza, và do đó đã tiến hành cuộc chiến hủy diệt hamas trong khu vực gaza.

Để giải phóng các con tin bị bắt giữ bởi hamas, hai bên đã đình chiến tạm thời 7 ngày kể từ ngày 24 tháng trước, nhưng vào ngày 1 tháng này, hamas nói đã vi phạm điều kiện đình chiến và bắt đầu lại cuộc chiến.

Bộ y tế khu vực gaza cho biết hơn 15.000 người đã chết trong cuộc tấn công của Israel kể từ chiến tranh đến nay.

Israel "không kích vào trung tâm gaza sau khi kiểm soát một căn cứ tiền đồn của hamas" (tổng hợp)
판탄 Sơ đồ trang web

12