판탄

Hiệp định COP28 quy định loại bỏ hoặc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

  
LIVE      

판탄

Hiệp định COP28 quy định loại bỏ hoặc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Cuộc họp các thành viên của hiệp hội nghị nghị định chính sách liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) được công bố ở dubai ngày hôm qua, các bên sẽ cố gắng đạt được một hiệp định về hành động khí hậu. Hôm nay, các nhà đàm phán đã đưa ra bản thảo đầu tiên của hiệp định yêu cầu cắt giảm hoặc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, chắc chắn sẽ gây ra một cuộc đấu tranh dữ dội.

COP28 xuất hiện ở công tước liên hợp á rập, nơi dầu mỏ giàu có. Theo AFP, sự bất đồng về tương lai của nhiên liệu hóa thạch đã nảy sinh tại COP28. Dự thảo được chuẩn bị bởi anh quốc và Singapore đề nghị "giảm dần" nhiên liệu hóa thạch.

Yêu cầu đưa ra những giới hạn rõ ràng về việc sử dụng than đá, dầu mỏ và khí đốt trong phiên bản cuối cùng của hiệp định đã được nhiều người ủng hộ. Nhưng bất cứ nỗ lực nào để hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ phải đối mặt với một sự kháng cự mạnh mẽ.

Trong vòng 2 tuần tới, các đại biểu từ gần 200 quốc gia sẽ mặc cả về các chi tiết của bản thảo với hy vọng cuối cùng có thể thông qua một nghị quyết để hạn chế khí thải cacbon gây nóng lên hành tinh.

Các nhà quan sát cho rằng mặc dù COP28 tiếp theo sẽ tranh luận về hai từ "phaseout" và "phasedown", việc thảo luận những từ này là quan trọng ngay từ đầu cuộc họp.

Lola Vallejo, chuyên gia IDDRI, một nhóm nghiên cứu khí hậu pháp, cho biết: "đây là một bước tiến lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì được thảo luận tại COP27, nói cách khác, thậm chí chỉ là một lựa chọn."

Tuy nhiên, phó chủ tịch của tổ chức phi chính phủ gọi là công dân toàn cầu, Friederike Roder, vẫn cho rằng bản thỏa thuận chưa được diễn đạt đúng mức cần thiết.

Bà nói trong thỏa thuận "cần phải rõ ràng yêu cầu phasing out tất cả nhiên liệu hóa thạch, chứ không phải giảm dần," và "phải mở rộng việc khai thác than đá, không chỉ cho ngành năng lượng, mà cho toàn bộ nền kinh tế".

COP28 đang trong thời điểm nguy kịch vì năm nay được dự đoán sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, và khí thải cacbon toàn cầu vẫn tiếp tục gia tăng.

Thư ký điều hành của hiệp hội bảo vệ biến đổi khí hậu Simon Stiell đã thúc giục các đại biểu tại COP28 hôm qua gửi đi một tín hiệu rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ sụp đổ. Nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, chủ tịch của hội đồng COP28, Sultan Al Jaber, đã kêu gọi các nhà đàm phán, bất kể thỏa thuận cuối cùng nào, nên "đảm bảo vai trò của nhiên liệu hóa thạch". Ông ta là giám đốc công ty dầu mỏ Abu Dhabi.

Cuộc đình công lớn nhất của tờ Washington post trong 48 năm qua đã trở nên tồi tệ hơn và phải đối mặt với khủng hoảng về việc sa thải

Liên bang Washington post đã tuyên bố đình công 24 giờ vào ngày 7.

Theo báo cáo của tờ báo, từ sáng sớm hôm đó, hơn 750 phóng viên và nhân viên của công đoàn đã phản đối việc quản lý từ bỏ hợp đồng trong vòng 24 giờ.

Họ cũng khuyến khích độc giả tham gia vào các trang web và đăng ký tin tức liên quan đến các hoạt động của công ty khi họ biểu tình bên ngoài tòa nhà công ty.

Đây là cuộc đình công lớn nhất trong 48 năm kể từ cuộc đình công đầu tiên kéo dài 20 tuần vào năm 1975.

Chính sách của đội điều hành là tạm thời tiếp tục cung cấp tin tức và sản xuất báo, nhưng với một số lượng đáng kể các nhân viên truyền thông tham gia đình đình, một số việc không thể tránh khỏi được.

Theo công đoàn WP, nhà quản lý đã gián đoạn đàm phán hợp đồng Lao động 18 tháng vì tình trạng suy thoái kinh doanh.

Một số nhân viên được cho là vận động viên chuyển đi được yêu cầu áp dụng các điều khoản "vứt bỏ" có hiệu quả tương đương với việc sa thải.

WP đã phát triển rất nhanh trong hơn 10 năm qua sau khi mua lại Jeff bezos, người sáng lập của amazon.

Nhưng vì sự mở rộng mù quáng, kết hợp với sự hỗn loạn của thị trường truyền thông sau khi ra mắt, việc kinh doanh gần đây đã suy thoái nhanh chóng, dự kiến sẽ mất hơn 100 triệu đô la chỉ trong năm nay.

Nhà xuất bản và CEO (CEO) sau khi Fred lane từ chức vào đầu năm nay, công việc đại diện cũng mở rộng.

Công ty gần đây được cho là đang tiếp xúc với William lewis, cựu CEO của tờ nhật báo Wall Street.

Bên công đoàn khẳng định rằng dưới ảnh hưởng của các yếu tố bên trong và bên ngoài, điều kiện Lao động cũng đã suy thoái đáng kể, không chỉ không hình thành các thương lượng hợp đồng Lao động bình thường, căng thẳng tự phát rời khỏi công khai.

Theo phân tích, thiệt hại lớn đáp ứng các điều khoản "vứt bỏ", nếu điều khoản này được thực hiện, tương đương với 240 người 10% số người được thuê sẽ tự động rời khỏi công ty.

Tờ Washington post cho biết khoảng một nửa trong số đó là một nhà báo.

Công đoàn WP đã tuyên bố rằng "mức lương hàng năm không thể theo kịp mức độ lạm phát và các công ty cạnh tranh" và yêu cầu nâng mức lương hàng năm tối thiểu hiện tại lên khoảng $100,000.

Nhưng ban quản lý nói rằng mặc dù đã có những đề nghị tốt nhất, chỉ có 120 nhân viên chấp nhận.

Cuộc đình công của các công ty truyền thông do thị trường truyền thông suy thoái không chỉ xảy ra trên WP.

Công đoàn New York times (thời báo New York) cũng tổ chức một ngày đình công với hơn 1100 người tham gia vào năm ngoái. Năm tháng sau, hai bên đã thỏa thuận một hợp đồng mới.

"Đảng cộng hòa hoa kỳ sẽ mở rộng quyền hạn của một phát ngôn viên lâm thời, thay vì bỏ phiếu lần thứ ba để chọn một phát ngôn viên hạ viện."
판탄 Sơ đồ trang web

12