판탄

Qatar "sẽ tuyên bố ngừng bắn tạm thời trong 24 giờ tới."

  
LIVE      

판탄

Qatar "sẽ tuyên bố ngừng bắn tạm thời trong 24 giờ tới."

Chính phủ Qatar, người đã thực hiện thỏa thuận đình chiến 4 ngày giữa Israel và các chính trị gia vũ trang Palestine, hamas, đã thông báo ngày 22 (giờ địa phương) rằng thời gian bắt đầu của đình chiến sẽ được công bố trong vòng 24 giờ.

Theo AFP và ap, bộ ngoại giao Qatar đã xác nhận sự thật về việc đình chiến tạm thời qua các tuyên bố trong ngày đó.

Bộ ngoại giao Qatar nói trong một tuyên bố: "thỏa thuận này cho phụ nữ palestin, trẻ em bị giam giữ trong nhà tù Israel giải phóng một số chi phí cho 50 phụ nữ, trẻ em thường dân hiện đang bị giam giữ trong khu vực gaza bao gồm giải phóng", "thỏa thuận giải phóng đối tượng có thể được tăng lên trong giai đoạn chuyển tiếp".

Người phát ngôn của bộ ngoại giao Qatar, mayed al ansari, đã nói với AFP rằng việc đình chiến sẽ không có hiệu lực ngay lập tức và "sẽ mất một thời gian để chuẩn bị".

Thủ tục trao đổi con tin và tù nhân, và các quan chức của Israel, hamas, Qatar, tất nhiên, hội hồng lưỡi đỏ (hội chữ thập đỏ ở các nước hồi giáo) đang hỗ trợ tại hiện trường, và để giải phóng các con tin trong thời gian di chuyển, các hoạt động trinh sát của quân đội Israel ở gaza sẽ được duy trì tạm thời."

Ông nói thêm: "hiệp ước đình chiến có thể kéo dài thêm nếu phía palestin giải phóng thêm nữa".

Một sĩ quan cấp cao của nhà trắng, người không muốn được nêu tên, đã nói với ap: "nếu tất cả các bên phê chuẩn thỏa thuận, khoảng 24 giờ nữa sẽ bắt đầu thả con tin".

Bộ ngoại giao Qatar cũng cho biết: "trong thỏa thuận này, các bên không chỉ đồng ý với Israel và hamas, mỹ và ai cập về nhu cầu nhân đạo, bao gồm cả những phương tiện vận chuyển nhiên liệu được chỉ định để tiếp cận gaza."

Theo báo cáo của AFP, phát ngôn viên của bộ ngoại giao al ansari cho biết việc giải phóng tù binh quân sự không nằm trong thỏa thuận này, và ám chỉ rằng đó là lĩnh vực mà chỉ có tiến bộ trong đàm phán để tích lũy thêm niềm tin.

Trước đó, một cuộc họp nội các Israel đã thông qua một thỏa thuận đình chiến tạm thời về việc thả con tin được trọng tài Qatar.

Chính phủ Israel cho biết hamas đã quyết định phóng thích khoảng 50 phụ nữ và trẻ em trong bốn ngày đình chiến, mỗi ngày thêm một ngày cho mỗi 10 con tin được thả.

Danh sách các đối tượng sẽ được công bố trong 24 giờ tới.

Trong khi đó, Israel quyết định thả 150 tù nhân nữ và trẻ em Palestine và cho phép gaza cung cấp nhiên liệu và viện trợ nhân đạo. Nhưng tù nhân bị tình nghi giết người Israel sẽ bị loại khỏi việc phóng thích đối tượng.

Hamas cũng xác nhận sự đình chiến 4 ngày qua một tuyên bố và chào mừng "đình chiến nhân đạo".

"Hiệp ước đình chiến ở gaza có thể kéo dài thêm hai ngày nữa" (tổng hợp)

Theo một số nguồn tin ở ai cập vào ngày 29 (giờ địa phương), thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và các chính trị gia vũ trang palestin hamas có thể kéo dài thêm hai ngày.

Theo báo cáo của Reuters, hai nguồn an ninh ai cập cho biết "vẫn đang nắm giữ số lượng con tin dân sự bị hamas bắt giữ".Và đưa ra những lời nói trên.

Họ cho rằng trong khi các cuộc đàm phán để giải phóng con tin dân sự diễn ra thuận lợi, việc giải phóng quân đội Israel bị hamas bắt giữ trở thành trở ngại.

Trước đó, một nguồn tin gần gũi với hamas đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP: "hamas đã thông báo với các nhà lãnh đạo rằng họ có ý định kéo dài bốn ngày đình chiến để giải phóng con tin Israel và tù nhân palestin dựa trên điều kiện đình chiến hiện tại".

Hiệp ước đình chiến giữa Israel và hamas bắt đầu từ ngày 24, với điều kiện mỗi con tin Israel trao đổi 3 tù nhân palestin và cho phép gaza cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm nhiên liệu. Ngày 28 của hiệp ước đình chiến sẽ được kéo dài thêm hai ngày nữa và sẽ kết thúc vào sáng ngày 30.

Trong vòng 5 ngày qua, các con tin được giải phóng khỏi gaza do đình chiến bao gồm 60 người Israel và 21 người ngoại quốc, tổng cộng 81 người, và Israel đã giải phóng 180 tù nhân palestin.

Người ta cho rằng Israel và hamas đang tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài thời gian đình chiến dưới sự điều khiển của Qatar, ai cập, hoa kỳ và nhiều nước khác.

Theo báo cáo, nếu thêm hai ngày nữa, hiệp ước đình chiến sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng tới, lúc 7 giờ sáng.

Bàn hội thảo khổng lồ mới ở palatial putinac lại được kéo lên một lần nữa
판탄 Sơ đồ trang web

12