판탄

"Để giữ cân bằng cacbon, chúng ta phải tăng gấp 3 lần năng lượng hạt nhân trước năm 2050."

  
LIVE      

판탄

"Để giữ cân bằng cacbon, chúng ta phải tăng gấp 3 lần năng lượng hạt nhân trước năm 2050."

Tại hội nghị liên hợp quốc liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 ở dubai, một số người cho rằng để đạt được mục tiêu trung lập carbon (net zero), việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch nên được giảm và năng lượng điện nguyên tử tăng gấp 3 lần.

Theo báo cáo của AFP ngày 2 (giờ địa phương), một số nước tham gia vào COP28 đã tuyên bố sẽ tăng gấp 3 lần năng lượng nguyên tử cho đến năm 2050 để đạt mục tiêu "trung lập cacbon".

Bản tuyên ngôn này, kể cả hàn quốc của nước mỹ, nhật bản, anh, bun-ga-ri, Canada, Czech, phần LAN, hung-ga-ri, moldova, mông cổ, Morocco, hà LAN, ba LAN, ru-ma-ni, slovak, Slovenia, thụy điển, Ukraine, đoàn kết QiuChangGuo Ả rập (uae), Ghana chờ có hơn 20 quốc gia tham gia ký rồi.

Sứ giả khí hậu John kelly của tổng thống hoa kỳ nói rằng "tất cả năng lượng từ năng lượng nguyên tử sẽ trở thành một sự thay thế không thể chấp nhận được", "ngoại trừ, nếu không có năng lượng hạt nhân, mục tiêu trung lập cacbon vào năm 2050 sẽ rất khó để khoa học, dựa trên thực tế, bằng chứng thực tế".

Ông nói tiếp, "đây là một thực tế khoa học. Không có sự can thiệp của chính trị và tư tưởng ở đây."

Năng lượng hạt nhân tạo ra năng lượng sạch hơn nhiên liệu hóa thạch gây ra nóng lên toàn cầu, nhưng khí hậu, môi trường, các nhóm đã chỉ ra những vấn đề như mối nguy hiểm của các cơ sở năng lượng hạt nhân và vấn đề xử lý chất thải hạt nhân, và khẳng định rằng nó không thể là một sự thay thế tốt cho nhiên liệu hóa thạch.

Giảm nồng độ trung bình co2 trong khí quyển là 350 PPM nghĩa là "chiến dịch chống biến đổi khí hậu quốc tế 350.Org "người lãnh đạo sai lầm của bắc mỹ, Jeff wow, nói:" chính quyền mỹ đã quyết định đầu tư vào các thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, nhưng năng lượng hạt nhân và giải trí nguy hiểm không có thời gian để lãng phí."

Rizz đã chọn từ đại diện cho từ điển Oxford

Một nhà xuất bản đại học Oxford, anh, thông báo hôm nay rằng rizz, một nhân vật mạng, đã được chọn là đại diện số một của từ điển tiếng anh Oxford trong năm nay. "Người nhện" Tom Holland đã dùng từ này trong cuộc phỏng vấn.

Theo AFP, các nhà soạn từ điển Oxford, với sự giúp đỡ của công chúng, đã chọn ra từ "rizz", một từ tượng trưng cho "khả năng thu hút bạn tình và tình dục". Một cuộc bỏ phiếu trên mạng sẽ thu hẹp thêm 8 từ trong cuộc tranh cử xuống còn 4. Tám từ này phản ánh "tâm trạng, tư tưởng và sự chú ý" của năm nay.

Oxford University press cho biết các chuyên gia đã chọn rizz như một ví dụ thú vị về cách mà cộng đồng có thể hình thành ngôn ngữ. "Theo thuật ngữ học, từ này được cho là một phiên bản ngắn gọn của" duyên dáng ", lấy từ giữa từ đó, không phải là mẫu hình phổ biến."

Theo Oxford University press, từ này cũng cho thấy ảnh hưởng ngày càng lớn của thế hệ Z đối với xã hội, và "cách mà thế hệ trẻ tạo ra không gian cho phép họ sở hữu và định nghĩa ngôn ngữ mà họ sử dụng, dù trực tuyến hay trực tiếp".

Tom Holland, một diễn viên người anh 27 tuổi từng đóng vai người nhện, đã đáp lại khi được hỏi về sự quyến rũ của mình (rizz) : "không hề có rizz". Sau đó, từ này đã được chính thống công nhận vào tháng 6 năm nay.

Năm ngoái công chúng đã bỏ phiếu bầu "goblin mode" cho từ điển tiếng anh Oxford năm 2022, và năm nay là năm thứ hai liên tiếp khi công chúng tham gia vào việc chọn từ đại diện của năm của từ điển Oxford.

Trong quá trình chọn từ năm nay, hơn 30.000 người dùng từ vựng đã giúp chọn từ bốn nhóm từ hoặc ngôn ngữ khác nhau.

Từ vựng cạnh tranh khác là "beige flag" để miêu tả một người bạn đời buồn tẻ; Swiftie, đại diện cho người hâm mộ Taylor Swift; Tình huống mà các mối quan hệ không chính thức được công nhận.

Theo Oxford University press, rizz là một phần của phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy cách mạng Internet thúc đẩy ngôn ngữ gốc rìa trở nên phổ biến. Ngôn ngữ đã từng mất nhiều năm để phát triển, nhưng bây giờ chỉ cần vài tuần hoặc vài tháng.

Video nguồn: YouTube CBS Mornings

Người dân Chicago, hoa kỳ đã kiện để xây dựng những ký túc xá cho người nhập cư
판탄 Sơ đồ trang web

12